wifi-viettel-truyen-co-xa-khong-toc-do-wifi-cua-viettel-nhu-the-nao-2

Tín hiệu Wifi mạng Viettel truyền có xa không? Tốc độ Wifi của Viettel như thế nào

Tín hiệu Wifi mạng Viettel truyền có xa, Tốc độ Wifi của Viettel như thế nào

Kết quả kiểm tra tốc độ Wifi của Viettel với Máy chủ đặt tại Anh cho thấy với tốc độ như hình, chúng ta có thể tải một bộ phim FUll HD về máy trong vòng 14 phút, hoặc ta có thể xem phim chất lượng HD tại nhà với Máy chủ đặt tại Anh, Thụy Điển…mà không hề bị chậm, méo tiếng, giật hình hay bị Lag.

wifi-viettel-truyen-co-xa-khong-toc-do-wifi-cua-viettel-nhu-the-nao-2

Quay trở lại vấn đề chính. Wifi truyền có xa, sóng wifi có xuyên tường tốt hay không thì phụ thuộc vào chuẩn phát sóng của WIFI và cường độ tín hiệu (hiểu đơn giản là sức mạnh của ăng ten). Hiện tại bất kỳ thiết bị router wifi nào của Viettel cũng đều phát được 3 tầng (nếu lắp Wifi ở cầu thang tầng 2) để thoáng mát và ít vật che chắn.

Hiện tại, các khách hàng đăng ký lắp đặt mạng Viettel tại Đà Nẵng với gói Net 2 plus tốc độ 80 Mbps trở lên do Viettel Đà Nẵng cung cấp sẽ được lắp miễn phí một Modem Wifi có băng tần kép, tốc độ wifi ổn định hơn và xuyên tường tốt hơn so với Modem Wifi chuẩn N thông thường.

Chuẩn phát sóng của mạng Viettel

Đây là bộ tiêu chuẩn wifi được quy định bởi IEEE. Nó quy định tốc độ internet tối đa và độ rộng phủ sóng wifi. 

Có thể thấy Wifi chuẩn G có tốc độ truyền tín hiệu thấp hơn Wifi chuẩn N 3 lần. Mình chú ý vào cái này vì Mình đã từng được nhiều khách hàng chìa ra cho mình một cái Modem Wifi ADSL chuẩn G thậm chí chuẩn B và yêu cầu Viettel phải lắp. Vậy lắp được không ? Lắp được nhưng tốc độ của nó sẽ chậm và độ phủ sóng kém. Cái này thì Khách hàng rất hay thắc mắc. Mạng Lag, Mạng chậm. vv

Vậy độ phủ rộng của chuẩn wifi như thế nào ? Xin xem hình dưới đây cho dễ hiểu.

wifi-viettel-truyen-co-xa-khong-toc-do-wifi-cua-viettel-nhu-the-nao

Với chuẩn cao nhất hiện nay (2021) có độ phủ lớn nhất. Tuy nhiên, các thiết bị thu sóng Wifi như điện thoại, Laptop trên thị trường chưa có các chip wifi để thu theo chuẩn này.

Các mẫu điện thoại mới nhất như Iphone 13, Galaxy S20 đã có Chip thu được chuẩn mới nhất. Còn hầu hết các thiết bị hiện nay thu ở băng tầng 5Ghz (Chuẩn có độ phủ sóng toàn bộ nhà bạn với tốc độ cao)

Cường độ tín hiệu và hướng sóng

Cường độ tín hiệu là sức mạnh để tính xem sóng wifi phát xa đến đâu. Hướng sóng là để tính xem độ rộng bao phủ của sóng wifi đó.

wifi-viettel-truyen-co-xa-khong-toc-do-wifi-cua-viettel-nhu-the-nao-1

Giờ chắc bạn đã hiểu tại sao có Modem, bộ phát wifi giá lên đến cả triệu đồng nhưng cũng có những modem, bộ phát chỉ vài trăm nghìn. Tại Viettel Đà Nẵng, Modem wifi thường là 2 băng tầng, với độ mạnh tín hiệu là 9dBi. Với công suất và độ phủ sóng này đảm bảo cho các khách hàng nhà Chung Cư, nhà 2-5 tầng có thể bắt sóng tốt trong toàn nhà. Các khách hàng khác thì cần phải mua thêm bộ phát wifi để mở rộng độ phủ sóng trong nhà mình.

WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Trước tiên, 2.4GHz và 5GHz là một phần của cùng một mạng WiFi. Hãy coi chúng giống như hai kênh khác nhau trên TV của bạn phát cùng một chương trình. Trong trường hợp của một router băng tần kép, nguồn của Internet là giống nhau, nhưng có hai cách khác nhau để kết nối: Sử dụng băng tần 2.4GHz hoặc băng tần 5GHz.

Vì hai băng tần này hoạt động trên các tần số khác nhau nên chúng không gây nhiễu cho nhau. Đây là lý do tại sao nhiều router hiện đại có thể phát sóng cả hai tần số cùng một lúc mà không ảnh hưởng tiêu cực đến cường độ của tín hiệu WiFi. Ngoài ra, nhiều router hiện đại tự động phát sóng trực tiếp trên cả hai kênh mà không cần thiết lập.

Sự khác biệt thực sự giữa 2.4GHz và 5GHz là gì?

WiFi ngày càng trở nên cần thiết trong thập kỷ qua. Nó được sử dụng bởi mọi người trên khắp thế giới và giống như bất kỳ hệ thống truyền thông không dây nào khác, wifi có tần số và bước sóng. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cách truyền sóng và khoảng cách mà sóng được truyền đi.

Trong điều kiện lý tưởng, WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng. Trong khi WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps, một con số cực kỳ ấn tượng!

Tất nhiên, có một số điều mà bạn cần phải chú ý ở đây. Thứ nhất, tốc độ tối đa bạn có thể thấy cũng phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router của bạn hỗ trợ, chuẩn này có thể là 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (những tiêu chuẩn phổ biến nhất). Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách các tiêu chuẩn kết nối đó ảnh hưởng như thế nào trên thực tế để nắm rõ hơn những thông tin cần thiết

Thứ hai là cụm từ quan trọng mà chúng ta vừa mới đề cập, đó là “điều kiện lý tưởng”. Băng tần 2.4GHz có thể được coi như là một “con đường” khá đông đúc, vì nó không chỉ được sử dụng cho kết nối WiFi. Điện thoại không dây cũ, camera, các thiết bị gia đình cũng như một số thiết bị khác đều có xu hướng sử dụng băng tần 2.4GHz.

Các sóng có bước sóng dài hơn thường được sử dụng bởi băng tần 2.4GHz để phù hợp hơn với các kết nối trong phạm vi rộng hơn, cũng như là truyền qua các bức tường và vật thể rắn. Vì vậy, băng tần 2.4GHz được cho là tốt hơn nếu bạn cần các kết nối ổn định trong phạm vi rộng trên các thiết bị của mình, hoặc có quá nhiều vật cản trong khu vực kết nối.

Tuy nhiên, do có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2.4GHz, kết quả là hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra, dẫn đến việc các kết nối bị ngắt đột ngột và tốc độ kết nối cũng chậm hơn mong đợi.

Trong khi đó băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng bởi vì nó có thể truyền lượng dữ liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn, do đó, với băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận được một kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều.

Mặt khác, các sóng ngắn hơn được sử dụng bởi băng tần 5GHz sẽ làm cho nó ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn hơn và có phạm vi hiệu quả ngắn hơn băng tần 2.4GHz. Tất nhiên, bạn cũng có thể cải thiện điều này thông qua việc sử dụng bộ mở rộng phạm vi kết nối hoặc hệ thống WiFi lưới (mesh WiFi systems), và tất nhiên, chi phí đầu tư cho các trang bị hỗ trợ này cũng là một điều chúng ta phải tính đến.

 Quý khách hàng có nhu cầu lắp wifi viettel đà nẵng xin vui lòng liên hệ Hotline 0935.11.10.14 để được tư vấn cụ thể.