cap-quang-bien-apg-bi-su-co-dut-cap-sang-ngay-28-02-2019

Cáp quang biển APG bị sự cố đứt cáp sáng ngày 28/02/2019

Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Viễn Thông, sáng ngày 28/02/2019 cáp quang APG gặp sự cố, đường truyền internet quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong vài ngày tới do sự cố đứt cáp quang APG.

cap-quang-bien-apg-bi-su-co-dut-cap-sang-ngay-28-02-2019

Được biết APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á, băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn tuyến cáp AAG – thường xuyên gặp sự cố trong vài năm gần đây. Tại Việt Nam, các ISP trong nước đang khai thác chủ yếu qua tuyến AAG, APG và IA, AAE-1… chính vì vậy sự cố đứt cáp APG sẽ làm ảnh hưởng đến đường truyền Internet của toàn bộ các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn tại Việt Nam.

AAE-1 là tuyến cáp quang mới được đưa vào vận hành từ tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng kết nối Internet hướng đi từ Việt Nam đến châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Với việc 2 tuyến cáp quang đi quốc tế gặp sự cố và không thể khai thác hết tốc độ truyền tải sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của người dùng tại Việt Nam đi quốc tế. Hiện các nhà mạng đã phải chuyển hướng sử dụng các tuyến cáp quang khác để đáp ứng nhu cầu của người dùng, hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, sự cố chỉ xảy ra với các liên lạc ở quốc tế, với các dịch vụ, trang web đặt máy chủ trong nước… không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Hiện có 5 tuyến cáp quang biển để kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á – Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc).

cap-quang-bien-apg-bi-su-co-dut-cap-sang-ngay-28-02-2019-1

Tham khảo thêm: lắp đặt internet viettel đà nẵng

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng Internet trong nước.

Nguyên nhân đứt cáp quang biển khá đa dạng nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này khi di chuyển vô tình mắc vào sợi cáp làm đứt. Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn giản đơn vị vận hành tiến hành bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang.

Hiện tại, Lắp Interent Đà Nẵng đã đưa ra các giải pháp tạm thời như bổ sung dung lượng, định tuyến kết nối sang hướng kết nối quốc tế khác khác nhằm hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng. Hiện tại các ISP vẫn chưa xác nhận thông tin về thời gian khắc phục hoàn toàn sự cố đứt cáp này. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nhà mạng Viettel luôn có đường truyền dự phòng riêng để đáp ứng cho khách hàng, do đó mạng Viettel sẽ không bị ảnh hưởng nặng như những nhà mạng khác nên vẫn có thể phụ vụ người dùng lướt web, xem phim, chơi game thoải mái. Mọi người hãy an tâm sử dụng và đợi khắc phục sự cố sẽ có tốc độ mạnh hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.